Ăn uống không khoa học khiến dạ dày bị tổn thương. Làm thế nào để ăn uống một cách khoa học, không hại sức khỏe?
Dưới đây là 6 bí quyết ăn uống gìn giữ sức khỏe mà bạn nên nhớ.
1. Lót dạ bánh quy trước bữa ăn
Trước
khi ăn tốt nhất hãy lót dạ bằng bánh quy, bánh xốp hoặc thậm chí có thể
ăn hoa quả. Bí quyết này vừa có thể tăng cảm giác no vừa có thể tránh
nạp quá nhiều thịt và chất béo trong bữa ăn. Vậy nên, nó không những
giúp bạn khỏe mạnh mà còn giải tỏa lo lắng tăng cân.
2. Ăn nhiều rau hơn
Hãy
ăn nhiều rau xanh hoặc hoa quả, nhằm bổ sung lượng chất xơ và vitamin.
Điều này đặc biệt cần thiết trong những ngày lễ tết. Với tỷ lệ 3 rau - 1
thịt hoặc 4 rau - 1 thịt thì cho dù chất béo có nhiều đến đâu thì cũng
có thể thải ra ngoài theo chất xơ trong rau.
3. Tránh nạp quá nhiều protein và cholesterol
Nếu
muốn giảm bớt lượng protein và cholesterol, hãy hạn chế ăn các món
chiên hoặc thức ăn tẩm bột. Thực phẩm động vật như gà, vịt, hay lợn bò
cần phải hạn chế, nếu không cơ thể sẽ có axit dễ gây mệt mỏi. Đồ ăn hải
sản như cua, tôm, cá… có hàm lượng cholesterol khá cao, tốt nhất đừng ăn
nhiều.
Đặc biệt trong các bữa ăn buffet, nên ăn ít các loại
thực phẩm này để tránh gây gánh nặng cho dạ dày và gan. Thứ tự nên ăn
là: canh, rau, món chính, hải sản, thịt….
4. Thêm đá vào bia để giảm nồng độ cồn
Uống
nhiều rượu, bia không tốt cho sức khỏe nhưng uống ở mức độ vừa phải thì
có thể chấp nhận được. Những người sợ béo tốt nhất hãy chọn nước khoáng
hoặc trà. Nếu phải uống bia để vui vẻ hãy cho thêm đá để giảm nồng độ
cồn.
5. Tốt nhất lựa chọn trà hoa cúc
Trong
bữa ăn không ít các chị em uống thêm nước trà vì nghĩ rằng điều này sẽ
giúp giảm cân. Nhưng thực ra cách này không tốt cho sức khỏe. Bởi vì
trong lá trà có chứa axit tannic và theophylline, hai chất này đều ảnh
hưởng tới hệ tiêu hóa thực phẩm của cơ thể. Trong quá ăn và nửa giờ sau
bữa ăn cần cấm uống trà. Tốt nhất hãy uống một trà trước bữa ăn, nếu
phải uống nên lựa chọn trà hoa cúc.
6. Không ăn hoa quả sau bữa ăn
Ăn
hoa quả ngay sau bữa ăn không có lợi cho sức khỏe, đây là do thực phẩm
sau khi xuống dạ dày, cần phải mất 1 -2 giờ tiêu hóa mới có thể từ từ
thải ra ngoài. Nếu ăn hoa quả lập tức sau bữa ăn sẽ cản trở những thực
phẩm ăn trước lưu lại trong dạ dày, lượng đường trong hoa quả không thể
kịp thời đi xuống ruột cũng như lên men trong dạ dày, sinh ra chất
fructose dẫn tới đầy bụng và tiêu chảy. Lâu dần sẽ khiến chức năng tiêu
hóa có thể bị rối loạn và sinh bệnh.
Điều cần lưu ý là ăn uống
sau khi ra ngoài nhất định phải thanh đạm ít dầu, muối, càn phải bổ
sung rau, quả ngũ cốc, các sản phẩm từ đậu… để đảm bảo sự cân bằng trong
ăn uống.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét